Giải pháp tạo thông thoáng trong nhà

      Không có bình luận ở Giải pháp tạo thông thoáng trong nhà

Gió mát nói riêng hay không khí trong lành nói chung, đang là món hang xa xỉ ngày càng khan hiếm trước tình hình xây dựng bừa bãi, tràn lan, thiếu quy hoạch ngày nay.

Gió mát nói riêng hay không khí trong lành nói chung, đang là món hang xa xỉ ngày càng khan hiếm trước tình hình xây dựng bừa bãi, tràn lan, thiếu quy hoạch ngày nay

Muốn được tận hưởng ngọn gió quý báu ấy ta phải bỏ một chút công sức và thời gian bố trí lại căn nhà của mình để Thần Gió có thể vào nhà cùng vui với chúng ta.


Các hình thức mái dốc (có cửa sổ mái) rất thích hợp với khí hậu nước ta.


Luồng gió mát

Không phải ngẫu nhiên mà câu tục ngữ dân gian ở đồng bằng Bắc Bộ “Phía trước trồng cau, phía sau trồng chuối” được hình thành. Đó là kinh nghiệm sống bằng bao nhiêu năm của ông bà ta để lại. Hình dáng của cây cau như chúng ta đã biết là thân rất cao. Phía trước trồng cau để đón gió mát từ hướng . Cây chuối có thân thấp dung để chặn gió lạnh từ hướng Bắc tràn xuống. Hướng gió chủ đạo ở nước ta là Đông và . Đối với những ngôi nhà không nằm đúng hướng gió, chúng ta phải tìm cách để giải quyết vấn đề này.


Gió di chuyển như một sợi dây vô hình dài không dứt. Nó sẽ chui qua bất kỳ lỗ hổng nào mà nó gặp trên đường đi. Điều này có nghĩa là một căn phòng, một ngôi nhà chỉ có một cửa cho gió vào mà không có đường thoát thì chắc chắn là gió sẽ không vào được. Song song với đó, vị trí của cửa sổ cũng đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến sự lưu thong của gió trong nhà


Cửa sổ lật với cánh nằm phía ngoài tường (phía trên đã có bộ phận khác che thưa)

Cửa sổ lật với cánh nằm phía trong tường

Để khắc phục khuyết điểm này, chúng tôi có một số gợi ý sau:

Đối với dạng nhà phố hình ống:

Nên tạo lỗ trống thông tầng ở và khoang giữa nhà (thông thường được kẹp chung với cầu thang để tận dụng được không gian tối đa). Điều này nhằm tạo được sự thông thoáng, đối lưu không khí, lấy sáng cho toàn nhà.

Sự thông thoáng trong dạng nhà phố

Đối với nhà biệt thự, nhà vườn:
Cây xanh, ngoài tác dụng tạo bóng mát, không khí trong lành, góp phần cải tạo môi trường sống còn đóng vai trò hỗ trợ cho sự lưu thông của gió. Ta phải tận dụng ưu điểm của từng loại cây để bố trí cho phù hợp với những căn nhà. Vì khuôn khổ của bài báo có hạn nên chúng tôi chỉ giới thiệu vấn đề thông thoáng ở một mức độ đơn giản. Chúng ta sẽ quay lại đề tài này vào dịp khác với mức độ thảo luận sâu hơn.


Sự kết hợp hình dáng của cây so với công trình

KTS. Nguyễn Văn Khiêm, KTS. Nguyễn Phan Minh
Công ty CP ADkientruc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *